Tiền được chất đống, bày bán ngay trên đất mà không có két sắt, máy đếm tiền cũng như người bảo vệ, giống như người ta thường bán các sản phẩm nông sản.

Tại phía Bắc châu Phi, có một quốc gia không có tên trên bản đồ thế giới – Somaliland. Bởi vì dù chính phủ Somaliland tự gọi mình là quốc gia kế thừa của lãnh thổ bảo hộ Somaliland thuộc Anh và tuyên bố độc lập vào năm 1991, nhưng tuyên bố độc lập này lại không được quốc gia hay tổ chức quốc tế nào công nhận.

Nền kinh tế Somaliland chủ yếu dựa vào nông nghiệp và chăn nuôi. Những năm gần đây, do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, Somaliland bị hạn hán kéo dài trên diện rộng, đất đai khô cằn, sản lượng nông nghiệp và số lượng vật nuôi giảm mạnh vì thiếu thức ăn, dịch bệnh, đẩy kinh tế của khu vực này lâm vào khủng hoảng trầm trọng, không đáp ứng đủ nhu cầu việc làm cho người lao động.

Somaliland được biết đến là một trong những “quốc gia” nghèo và lạc hậu nhất thế giới, nhưng người dân nơi đây lại có rất nhiều tiền.

Những sập hàng bán tiền

Việc buôn bán tiền là hợp pháp tại đất nước này

Somaliland có một thị trường tiền giấy vô cùng độc đáo. “Quốc gia” này có chợ Hargeisa là khu chợ buôn bán tiền duy nhất trên thế giới. Đồng tiền của Somaliland là Shilling, được ngân hàng quốc gia Somaliland phát hành từ năm 1994. Tuy không có tỷ giá hối đoái chính thức, nhưng người dân nơi đây thường chào bán 700 Somaliland Shilling (SOS) để đổi lấy 1 USD.Vì nền kinh tế Somaliland không phát triển nên người dân đã không còn niềm tin vào đồng Shilling. Họ muốn đổi chúng thành những đồng ngoại tệ. Dần dần, buôn bán tiền trở thành việc kinh doanh hợp pháp ở quốc gia nghèo khó này.

Những  sập hàng tiền san sát nhau

Đặc biệt, mỗi “ngân hàng tư nhân” nơi đây đều không có ai bảo vệ tiền. “Giám đốc” vừa là chủ vừa là nhân viên bán hàng kiêm bảo vệ, bởi tất cả mọi người đều biết, mỗi hộ gia đình nơi đây ngoài tiền ra chẳng còn gì khác.

Khách du lịch mua tiền về làm quà

Cách họ vận chuyển tiền

Tiền được chất đống, bày bán ngay trên đất mà không có két sắt, máy đếm tiền cũng như người bảo vệ, giống như người ta thường bán các sản phẩm nông sản.Ở đây có rất nhiều loại tiền, nhưng phổ biến nhất là đồng USD. Chợ Hargeisa không chỉ là trung tâm tài chính lớn nhất của thủ đô Hargeisa và quốc gia Somaliland mà còn là điểm du lịch cực kỳ thu hút khách thập phương. Nhiều du khách ví von, nếu con đường buôn bán tiền này đặt ở New York thì nó sẽ là Phố Wall.

Và được xếp chồng, không két sắt hay tủ bảo vệ

Chợ Hargeisa là địa điểm không thể bỏ qua khi du khách tới tham quan Somaliland. Ai đến đây cũng hào phóng mua vài bó tiền về làm quà tặng cho bạn bè và người thân.

Theo: DKN

CHIA SẺ DÀNH CHO BẠN

.

Source : tintuc24h.info