Bị thanh sắt đâm xuyên đầu, người đàn ông này vẫn sống sót một cách kỳ diệu nhưng tên tuổi của ông đã trở thành một trong những bí ẩn lớn nhất của giới y học.

Ngày 13/9/1848, khoảng 4h30 chiều, đốc công đường sắt Phineas Gage cùng một nhóm công nhân chuẩn bị khoan để đặt thuốc nổ phá đá làm đường xe lửa tại Vermont (Mỹ).

Quá trình khoan đá đã gây ra một tai nạn nghiêm trọng khiến một thanh sắt xuyên thẳng qua đầu Gage rồi văng ra xa. Thanh sắt đi xuyên qua má trái, hốc mắt và thùy giữa của não bộ rồi đi qua đỉnh đầu. Nhà thần kinh học Jack Van Horn cho rằng sự mất mát của thùy não trước là không thể tránh khỏi.

Bác sĩ John Harlow có mặt tại hiện trường khi đó kể lại rằng thanh sắt dài khoảng một mét, đường kính 3 cm, nặng 6 kg, “dính đầy máu và não”.

Ngoài thùy não trước bị tổn thương nghiêm trọng, sọ và trán cùng bị dập vỡ, hơn nữa, tai nạn đã đẩy nhãn cầu trái ra khỏi hốc mắt Gage.

Điều kỳ lạ là, chỉ sau vài phút Gage đã có thể đứng dậy đi lại và nói chuyện như thể không có gì xảy ra. Ông thậm chí còn rất tỉnh táo leo lên lưng ngựa rồi rời đi.

Trở về phòng khách sạn, Gage nằm lên giường cho Harlow xử lý vết thương. Vị bác sĩ cạo da đầu, cầm máu cho ông.

Ông gắp các mảnh xương nhỏ bị vỡ, đặt lại các mảnh xương lớn bị lệch vị trí rồi quấn vết thương trên đầu Gage bằng dây đai dính. Cuối cùng Gage còn nói với bác sĩ: “Ngài đã làm việc chăm chỉ rồi.“

Sau khi bác sĩ khâu lại vết thương, ngoài tình trạng không thể nhìn được ra thì hệ thần kinh cơ mặt Gage cũng bị ảnh hưởng, mũi Gage lõm vào.

Theo nhân chứng hiện trường cho biết, cảnh tượng đáng sợ đến mức họ phải hét lên, họ còn nhìn thấy trên thanh sắt còn bám thịt, máu và mô não. Phần lớn công nhân không dám động vào thanh sắt này.

Vài ngày sau, Gage rơi vào trạng thái bán hôn mê do não nhiễm nấm. Lo sợ điều xấu nhất xảy ra, gia đình anh chuẩn bị sẵn quan tài. Harlow lập tức phẫu thuật cho Gage để rút mủ ở vết thương ra qua đường mũi. 

Được vài tuần, tình trạng bệnh nhân ổn định hơn dù mất hoàn toàn thị lực bên trái. Tháng 1/1849, người đàn ông hồi phục hoàn toàn. Kể về quá trình chăm sóc Gage, Harlow nói: “Chúa đã chữa lành cho anh ấy“.

Gage rất nhanh trở lại với cuộc sống bình thường… nhưng ông đã không còn được bình thường nữa. Ông trở nên thất thường, hỗn láo, thô tục, thiếu kiên nhẫn, do dự, vạch ra hàng loạt kế hoạch rồi ngay lập tức từ bỏ nếu thấy cái khác khả thi hơn.

Bản chất một quý ông lịch lãm trước đó đã biến mất. Tâm trí anh thay đổi đến mức bạn bè, người quen đều nhận xét “Gage không còn là Gage nữa“. Một vài báo cáo khẳng định chàng đốc công vĩnh viễn mất đi khả năng kiềm chế, cư xử không phù hợp trong nhiều tình huống xã hội, bạo lực và không thể tự kiểm soát.

Tuy vậy Gage đã sống sót như một phép lạ ở thời điểm đó.

Các nhà thần kinh học không ngừng chờ đợi những dấu hiệu thay đổi của anh để mong hiểu hơn về hệ thần kinh của con người. Nhà tâm lý học Malcolm McMillan nói rằng, nguyên nhân quan trọng nhất khiến anh thay đổi nhân cách là do não bị tổn thương.

Về phần Gage, sau vụ việc kinh hoàng, người ta dần ít nghe tin về anh.

Mất việc đốc công, chàng trai chu du khắp New England, cầm theo thanh sắt từng xuyên qua đầu để thu hút sự chú ý. Càng lớn tuổi, Gage càng thường xuyên bị co giật rồi qua đời vào năm 1860 ở đâu đó gần San Francisco.

Hiện tại, hộp sọ của anh đã được tặng cho Đại học Harvard và đang nằm trong một tủ kính của Bảo tàng giải phẫu Warren, bên trong hộp sọ còn gắn thêm một thanh sắt.

Dù thế nào đi nữa, cho đến nay ca bệnh của Phineas Gage vẫn rất thu hút sự chú ý của giới y khoa, nó minh chứng cho nhận thức xã hội cùng nhân cách phụ thuộc vào thùy não trước và cũng chứng minh cho sự kỳ diệu và bí ẩn về khả năng sống sót và sinh tồn của con người. Một người đặc biệt phải không?

Theo DKN

Source : tintuc24h.info