Dù được trang bị đầy đủ tiện nghi như một khách sạn nhưng nhà tù Halden lại là nơi giam giữ những tội phạm nguy hiểm nhất ở Na Uy.

Nằm ở Halden, Na Uy, trại giam Halden Fengsel được biết là nhà tù 8 sao hạng sang duy nhất trên thế giới. Đồng thời, đây cũng là nhà tù hiện đại bậc nhất và có nhân tính nhất châu Âu. Nó thậm chí còn được mệnh danh là nhà tù nhân tính hóa điển hình của thế giới. Các tù nhân một khi đã được đưa vào đây đều không muốn… ra ngoài vì cuộc sống của họ được chăm lo đầy đủ, từ vật chất đến tinh thần.

  

Nhà tù này Halden được xây dựng vào những năm 90 của thế kỉ trước. Chính phủ Na Uy đã đầu tư vào đây 100 tỷ krone để hoàn thiện trại giam này trong suốt 15 năm. Mọi chi tiết tại đây đều được làm tỉ mỉ và chi li. Chỉ tính riêng phần mặt tường của nhà tù này cũng đã tiêu tốn hàng tỷ krone của Chính phủ.

Nhà tù 8 sao duy nhất trên thế giới, nơi tù nhân sướng hơn cả tiên, thậm chí không muốn ra tù

Nhà tù Halden chính thức được đưa vào sử dụng từ tháng 4 năm 2010 dưới quyết định của Quốc vương Harald V. Số lượng tù nhân mà nhà tù này có thể giam giữ là 252 người. Nó nằm trên khu vực rộng 30ha ở phía Đông Nam đất nước này.

  Nhìn từ ngoài vào, nơi này cũng giống những nhà tù khác trên thế giới.
Nhìn từ ngoài vào, nơi này cũng giống những nhà tù khác trên thế giới.

Nhà tù 8 sao duy nhất trên thế giới, nơi tù nhân sướng hơn cả tiên, thậm chí không muốn ra tù

Diện tích của nhà tù Halden lên tới hơn 100ha, mặt tường bao xung quanh nhà tù có chiều cao hơn 6m. Theo lời của các kiến trúc sư, vì muốn tránh cho các tù nhân cảm thấy bị bó buộc, người ta đã đặc biệt trồng thêm một số loại cây cỏ trên vách tường khi xây dựng nhà tù này. Tổng diện tích cây cỏ ở nhà tù Halden lên tới hơn 4500m2. Tuy nhiên, các loại kính vẫn được làm bằng nguyên liệu không thể phá vỡ nên các tù nhân có vui đến mấy cũng chẳng thể bước nổi ra ngoài.

 Tuy nhiên khi bước vào trong, nó lại mở ra một thế giới khác. 
Tuy nhiên khi bước vào trong, nó lại mở ra một thế giới khác.

Ngoài ra, mỗi phòng giam ở đây đều mang lại cho tù nhân cảm giác thoải mái và dễ chịu. Ngoài các trang thiết bị như tivi, tủ lạnh được đặt trong phòng, người ta còn bố trí tấm cửa số sát đất để thuận tiện cho ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp vào từng phòng giam. Halden quả là tiện nghi chẳng kém gì các khách sạn 5 sao khi không thiếu một loại trang thiết bị gia dụng nào.

  Phóng ốc vô cùng tiện nghi và có chút ấm áp.
Phóng ốc vô cùng tiện nghi và có chút ấm áp.

 Phòng sinh hoạt chung của tù nhân Halden.
Phòng sinh hoạt chung của tù nhân Halden.

 Các tù nhân thoải mới chơi điện tử cùng nhau trong giờ sinh hoạt.
Các tù nhân thoải mới chơi điện tử cùng nhau trong giờ sinh hoạt.

 Tù nhân có thể tham gia bất kì hoạt động thể chất nào mà họ muốn.
Tù nhân có thể tham gia bất kì hoạt động thể chất nào mà họ muốn.

 Phòng khám sức khỏe của tù nhân ở Halden.
Phòng khám sức khỏe của tù nhân ở Halden.

Ở nhà tù Halden còn có nhà thờ, phòng gym, thư viện…. Mỗi một khu sẽ có từ 10 đến 12 phòng giam và các tù nhân sẽ cùng nhau sử dụng phòng bếp và phòng khách như một nơi sinh hoạt chung. Ngoài ra tại đây, người ta còn bố trí những lớp học nấu ăn, âm nhạc… để giúp các tù nhân có cơ hội học tập thêm một số kĩ năng khác.

  Phòng biệt giam cũng chẳng khác phòng của bạn là mấy, thậm chí còn sạch sẽ và gọn gàng hơn nhiều.
Phòng biệt giam cũng chẳng khác phòng của bạn là mấy, thậm chí còn sạch sẽ và gọn gàng hơn nhiều.

Phần lớn những quản giáo tại Halden đều là nữ và đặc biệt trên người đều không trang bị thêm bất cứ vũ trang nào. Chính phủ Na Uy cho rằng nếu những cai ngục tại đây đều dắt “súng ống tận răng” thì sẽ vô tình tạo ra cho các tù nhân cảm giác bị uy hiếp, cưỡng ép, thậm chí còn khiến nảy sinh khoảng cách giữa con người với con người.

Mỗi một tù nhân khi được đưa vào trại giam đều được phát phiếu khảo sát nhằm thăm dò ý kiến về mức độ hài lòng của họ với chất lượng nhà tù. Bên cạnh đó, các tù nhân hoàn toàn có thể đề xuất ý kiến của mình để giúp nâng cao đời sống của mình hơn.

 

Một khi đã vào tù thì sẽ phải chịu đựng vô vàn khổ cực nhưng điều này có lẽ không đúng với tù nhân ở Halden. Họ được hưởng những đãi ngộ tuyệt vời chẳng kém Tổng thống. Nhờ đó, nhà tù Halden đã được bình chọn là nhà tù 8 sao duy nhất trên thế giới.

 

 Tù nhân được đào tạo nghề mộc và sửa chữa ô tô trong nhà tù.
Tù nhân được đào tạo nghề mộc và sửa chữa ô tô trong nhà tù.

Dù được trang bị đầy đủ tiện nghi như một khách sạn nhưng nhà tù Halden lại là nơi giam giữ những tội phạm nguy hiểm nhất ở Na Uy. Tuy nhiên, phía nhà tù Halden lại thể hiện quan điểm khác. Họ cho rằng nhân quyền cần được tôn trọng cũng như cần đảm bảo được sự tôn nghiêm của mỗi tù nhân. Họ không hề cảm thấy nhà tù này có điểm gì kì lạ khiến người ta phải chú ý đến nó quá nhiều cả.

Theo khảo sát vào năm 2005 thì chỉ có 20% số tù nhân từng bị bắt giam ở các trại tại Na Uy phải quay lại nhà đá sau 2 năm mãn hạn. Nơi đây là biểu tượng cho thấy quan điểm của các quốc gia Bắc Âu về nhà tù, khi những hình phạt hà khắc không có tác dụng cải tạo con người, thay vào đó, cần đối xử với tù nhân một cách nhân đạo để đẩy mạnh cơ hội tái hòa nhập xã hội của họ.

Theo Yan.vn

Xem thêm

Thanh niên bẻ son của bạn gái nhận hậu quả đẫm máu theo nghĩa đen

Son luôn là báu vật của phái đẹp, thế nên nếu bạn lỡ làm hỏng, làm mất, thì bạn hãy xác định tư tưởng là đã “đắc tội” lớn với họ.

Một chàng trai lỡ làm gãy thỏi son của người yêu. Chẳng nói gì, cô nàng tát thẳng vào mặt khiến anh này chảy cả máu mũi.

Thanh niên bẻ son của bạn gái nhận hậu quả đẫm máu theo nghĩa đen - Ảnh 1.

Dòng chia sẻ của anh chàng bị người yêu tát vỡ mặt.

Dòng chia sẻ đang khiến dân mạng rầm rầm tranh luận:

“Tình hình em học HUBT, người yêu em học NEU, hai đứa là bạn cấp 3, giờ sang năm 3 bắt đầu yêu nhau. Tính ra hai đứa mới được có ba tháng chứ mấy. 

Lúc mới yêu, em ấy bảo là: 

– Học bên NEU trước có võ, em học xong võ 2 rồi còn 1 võ nữa thôi.

– Sao em học võ?

– Em học để tự vệ, con gái học để tự vệ là chính. Vâng, là tự vệ, em xin nhắc lại là tự vệ.

Lúc mới yêu nhau, em nghĩ thôi có gì nó còn bảo kê cho mình, nhưng giờ em sai quá rồi. Nó cứ thi thoảng như đứa thần kinh, kiểu học võ xong thần kinh tăng cao hay sao ấy. Đi đường không làm gì cứ véo với cấu. Có lần đi bộ với nhau, nó thụi em một cái rồi hỏi: 

– Đau không?

– Đau.

– Đấy, học võ đánh chả đau.

– Học võ thụi cũng đau.

– Thế à! Hẳn là thế à.

Thanh niên bẻ son của bạn gái nhận hậu quả đẫm máu theo nghĩa đen - Ảnh 2.

(Ảnh minh họa)

Xong thi thoảng, hai đứa ngồi uống nước, nó cứ giả vờ đấm đấm vào mặt,em phản xạ cũng phải né chứ. Thậm chí, mấy lần em qua phòng chơi, nó còn định đưa chân lên đá, tí vào mặt em.

– Đá đẹp không.

– Ừ, nó mà vào mồm thật thì răng môi lẫn lộn chứ đẹp?

– Hì…

– Hì cái gì. 

Thanh niên bẻ son của bạn gái nhận hậu quả đẫm máu theo nghĩa đen - Ảnh 3.

(Ảnh minh họa)

Hôm qua, em có nghịch ngu. Mà có phải em nghịch ngu đâu, em đang chơi game, nó qua bắt em đưa đi chơi. Em mới nói:

– Nốt ván.

Được 5 phút, nó rút ổ mạng rồi ngồi đánh son kiểu “không phải em làm đâu”. Em mới bực, giật thỏi son xong bẻ. Chẳng nói chẳng rằng, nó táng phát vào má. Bị tát xong, em còn thấy váng đầu, lúc định hình ra mình vừa bị tát thì mũi bắt đầu rỉ máu.

Em liền lấy giấy ăn đút mũi, má sưng vù còn nó cứ ngồi cười. Rồi nó vừa cười vừa bảo:

– Em xin lỗi.

Em hỏi thật anh chị, trong trường hợp ấy anh chị sẽ làm gì? Chia tay? Hay táng lại nó?”.

Thanh niên bẻ son của bạn gái nhận hậu quả đẫm máu theo nghĩa đen - Ảnh 4.

(Ảnh minh họa)

Chỉ trong thời gian ngắn, câu chuyện của chàng trai nhận rất nhiều phản ứng trái chiều của dân mạng.

“Thường những người học võ là người cực kì điềm tĩnh không bao giờ khoe khoang mình học võ và cũng không bao giờ động chân động tay, vì học võ người ta dạy cả đức nữa. Em này chắc võ nửa mùa, học phong trào múa máy chân tay thôi”, tài khoản Tuấn Anh bình luận.

“Ăn táng là đúng rồi, bạn có biết son là thứ quý giá với bọn con gái như thế nào không hả? Nhưng mà bạn nữ kia cũng chẳng vừa, học võ mà hùng hổ quá”, tài khoản Vân Giang bình luận.”Theo định luật Newton, khi tác động lực vào 1 vật thì sẽ tạo ra 1 phản lực tương ứng. Nó táng ông 1 cái thì nó cũng chịu một lực tương tự rồi còn gì, thế là huề. Điều ông làm bây giờ là đi mua son tặng lại nàng đi là vừa”, tài khoản Hiếu Nguyễn bình luận.

”Chia tay đi thôi bạn ơi, bạn đánh lại có mà vỡ mồm tập 2 đó”, tài khoản Quang Huy bình luận.

”Bạn dại lắm. Lúc đó, bạn phải phủ đầu ngay: ”Cô là ai, tôi không biết cô, cô đi ra đi”. Mình đùa thôi, bạn đừng làm thế”, tài khoản Đào Hải bình luận.

Phe game thủ lại cho rằng, bạn đang trong lúc combat cùng cả team căng thẳng thế là rút dây mạng thì còn gì là hạng nữa. Vừa thua game lại bị táng vỡ mặt thế kia thì nên bỏ đi thôi.

Nguồn: kenh14.vn